Những điều đáng chờ đợi khi VCK Euro 2020 hoãn đến hè 2021

VCK Euro 2020 buộc phải hoãn đến hè 202 đây không phải vấn đề quá lớn với người hâm mộ. Kỳ Euro phải lùi 12 tháng với những háo hức vẫn đáng để chờ đợi.

Tình hình ở một số thành phố đăng cai trong tình trạng Covid-19 không đảm bảo an toàn để giải đấu bắt đầu đúng như kế hoạch. Thủ đô Rome chứng kiến ​​cảnh tượng lạnh lẽo trên đường phố. Bucharest buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Những điều đáng chờ đợi khi VCK Euro 2020 hoãn đến hè 2021
Những điều đáng chờ đợi khi VCK Euro 2020 hoãn đến hè 2021

Madrid cảm thấy như một thảm họa vừa trôi qua. London thì sao? Tất cả đều xem thủ đô nước Anh như một thành phố ma. Quyết định dời kỳ Euro lần thứ 16 trong lịch sử sang năm 2021 được đưa ra hôm thứ Ba sau cuộc họp trực tuyến giữa Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) với 55 quốc gia thành viên.

UEFA phải giải quyết nhiều vấn đề

Không ai ngạc nhiên, vì kịch bản này đã được dự đoán từ trước. Thời gian diễn ra giải đấu vẫn còn nguyên một tháng; chỉ thay đổi từ 12/6 – 12/7 năm nay sang 11/6 đến 11/7 năm sau. Lịch thi đấu chi tiết của giải sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất.

Đó chắc chắn chẳng phải một quyết định dễ dàng gì với một giải đấu; có tiềm năng tạo ra nguồn thu lên tới 2 tỷ bảng (khoảng gần 2,2 Euro). Ít nhất, việc xác định sớm tương lai của sân chơi danh giá nhất cho các đội tuyển ở châu lục; sẽ giúp UEFA hướng đến những kế hoạch cho các giải đấu châu lục khác vốn vẫn đang ở tình trạng bấp bên; cụ thể là Champions League và Europa League. Giải quyết xong các sân chơi cấp CLB; những bài toán tiếp theo chờ đợi UEFA đưa ra lời giải sẽ lần lượt là VCK Euro 2020 dành cho nữ; vốn diễn ra vào đúng mùa hè năm sau; rồi tương lai của UEFA Nations League cũng như kế hoạch các trận đấu vòng loại World Cup 2022.

Điều cần làm sau khi quyết định hoãn EURO được đưa ra là những buổi làm việc của UEFA với đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình; các nhà tài trợ; những công ty bảo hiểm và các luật sư. Những nỗ lực của tổ chức quyền lực cao nhất bóng đá châu Âu; nhằm giải quyết ổn thỏa các khoản tiền phát sinh nào đó là hệ quả của việc giải đấu không thể diễn ra đúng hẹn.

Vẫn có những điều để chờ đợi

Chuyện EURO 2020 phải dời lại thời gian chỉ là một phần rất nhỏ trong một thế giới bóng đá điên đảo vì dịch Covid-19. Khi nghĩ về ý tưởng một giải đấu diễn ra ở nhiều thành phố như kỳ EURO; cựu chủ tịch UEFA Michel Platini hẳn cũng chưa thể hình dung về kịch bản một giải đấu bị xáo trộn vì dịch bệnh như hiện tại.

Xa hơn, khoảng thời gian 60 năm giải đấu này ra đời (và tính đến thời điểm EURO 2021 khởi tranh là 61) đủ để tất cả nhìn thấy tác động lớn lao của nó. Henri Delaunay, vị tổng thư ký đầu tiên của UEFA; là người rất hào hứng với ý tưởng về một giải đấu cấp châu lục.

Bây giờ, mỗi kỳ EURO trở thành cỗ máy kiếm tiền lý tưởng của UEFA. Tổ chức này không hề giấu giếm ý định muốn mừng sinh nhật tuổi 60 của EURO; bằng một giải đấu trải dài 12 thành phố đại diện cho 12 quốc gia; từ Tây Âu sang Đông Âu; không phân biệt Bắc Âu hay Nam Âu. Không phải sự tiến hóa nào của các giải EURO đều được hưởng ứn; gần nhất là kỳ EURO 2016 với số đội tăng từ 16 lên 24 đội trên đất Pháp.

Điểm tích cực của EURO 2021 là từ các cầu thủ đến những thành viên khác liên quan tới đời sống bóng đá đều sẽ phải thích nghi với những biến động của đời sống. Đó không chỉ là sự điều chỉnh bắt buộc do Covid-19, mà còn nằm ở lịch thi đấu dày đặc trong năm 2021 và cả tác động từ kỳ World Cup đặc biệt ở Qatar vào cuối năm 2022 nữa./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.