Bạn có biết vì sao ngôi đầu La Liga liên tục đổi chủ?

Từ đầu mùa tới giây phút này; La Liga 2020 và 2021 đã lần lượt chứng kiến đến bảy đội bóng khác nhau lần lượt chiếm giữ ngôi đầu bảng xếp hạng. Vậy bạn đã biết lý do tại sao La Liga mùa này lại “loạn ngôi đầu” đến như vậy? Hãy cùng JMB tìm hiểu những lý do vì sao lại như thế nhé!

Hiện tượng đặc biệt khi việc Sociedad dẫn đầu cuộc đua

Ngôi đầu BXH La Liga mùa này vẫn thuộc về Sociedad; sau khi trận Real và Billbao có kết quả 3-1 nghiêng về đội bóng Hoàng gia ở trận đấu sớm của vòng 19 vào rạng sáng qua. Chúng ta thường đã cảm thấy bất thường và kì lạ với việc Sociedad dẫn đầu cuộc đua tới ngôi vô địch La Liga. Điều đó càng kì lạ hơn khi ngoài Sociedad ra; ngôi đầu BXH La Liga 2020/21 còn từng qua tay sáu đội bóng khác nữa. Valencia, Granada, Betis, Getafe, Real, Atletico và Sociedad là những cái tên của bảy đội bóng từng chiếm giữ ngôi đầu BXH La Liga mùa này.

Hiện tượng đặc biệt
Hiện tượng đặc biệt

Ở vòng mở màn; câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha mang tên Valencia là đội đầu tiên chiến thắng với tỉ số 4-2 trước Levante. Tuy nhiên; Valencia thất thủ trước Celta Vigo và Granada bất ngờ trở thành đội vượt lên dẫn đầu ở ngay vòng kế tiếp.

Sau đó; đội bóng Granada lại để thua Atletico và Betis đã vươn lên thành đội giữ vị trí số 1. Mặc dù vậy; vị trí ấy cũng chỉ trong tay Betis đúng 1 vòng. Betis thua Getafe và để mất ngôi đầu vào chính tay Getafe ngay vòng thứ 4.

Getafe thua Sociedad ở vòng 5 và Real đã vươn lên trở thành đội thứ 5 từ đầu mùa leo lên vị trí cao nhất

Đến lượt Getafe ngồi trên đỉnh chưa kịp ấm chỗ đã bị hất cẳng xuống. Getafe thua Sociedad ở vòng 5 và Real trở thành đội thứ 5 từ đầu mùa leo lên vị trí cao nhất.

Nhưng ngay cả Real cũng không thể giữ ngôi đầu được quá 1 vòng. Ngay vòng 6, Real bất ngờ bại trận trước Cadiz. Một ngày sau đó, Sociedad hạ Betis để trở thành đội thứ 6 tại La Liga mùa này được trải qua cảm giác “lên đỉnh”.

Getafe thua Sociedad ở vòng 5 và Real trở thành đội thứ 5 từ đầu mùa leo lên vị trí cao nhất
Getafe thua Sociedad ở vòng 5 và Real trở thành đội thứ 5 từ đầu mùa leo lên vị trí cao nhất

Sang vòng 12, Sociedad bị Alaves cầm chân và mất ngôi đầu vào tay Atletico. Tức là chỉ sau 12 vòng ở La Liga mùa này, đã có đến 7 đội bóng khác nhau từng đánh chiếm ngôi đầu BXH.

Đó thực sự là hiện tượng lạ ở hạng đấu cao nhất của xứ đấu bò. Càng lạ nếu đối chiếu lại với những mùa giải trước đây. Cùng thời điểm ở mùa 2012/13 và mùa 2013/14; chỉ có một đội chiếm giữ được ngôi đầu là Barcelona. Số lượng các đội từng lên ngôi đầu ở cùng thời điểm tại các mùa tiếp theo lần lượt là 3 (Barca, Valencia, Real) ở mùa 2014/15, 4 (Eibar, Barca, Real, Villarreal) ở mùa 2015/16; 4 (Barca, Sociedad, Real, Las Palmas) ở mùa 2016/17; 3 (Real, Sociedad, Barca) ở mùa 2017/18; 3 (Sevilla, Real, Barca) ở mùa 2018/19 và 5 (Sevilla, Real, Atletico, Bilbao, Barca) ở mùa 2019/20.

Đâu là nguyên nhân?

Vì sao ngôi đầu La Liga mùa này liên tục đổi chủ như vậy? Đây là câu hỏi đang gây tranh cãi với các nhà chuyên môn. Cựu tuyển thủ Argentina từng thi đấu cho Zaragoza; Celta và Cadiz là Gustavo Lopez cho rằng nguyên nhân mang tên Covid-19.

Đâu là nguyên nhân?
Đâu là nguyên nhân?

Gustavo Lopez phân tích: “Sự khó lường thực ra đã diễn ra từ cuối mùa trước rồi. Đại dịch Covid-19 khiến HLV mỗi đội không thể có được đội hình như ý. Từ các bài tập cho đến chiến thuật trong ngày thi đấu của mỗi đội đều bị ảnh hưởng không biết đâu mà lần. Cứ thử tưởng tượng khi một hoặc một số trụ cột của đội bóng nào đó dương tính với Covid-19; họ sẽ không chỉ bị ảnh hưởng về mặt thể lực mà còn bị ảnh hưởng cả về tâm lý. Nhịp sống và sinh hoạt của họ bị đảo lộn hoàn toàn trong vòng 2 tuần cách ly hoặc cho tới khi họ cho kết quả âm tính với Covid-19. Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thi đấu của các đội”.

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.