Bóng đá Anh bị chia rẽ vì Big Picture

Dự án Big Picture đang tràn ngập giới truyền thông tại Anh. Đây là đề nghị của MU và Liverpool, hai đội bóng thành công nhất lịch sử bóng đá Anh, nhằm cải tổ giải bóng đá tại xứ sở sương mù.

Ý tưởng của ai?

Theo HLV John W. Henry, chủ sở hữu của Liverpool; người đứng đằng sau Big Picture cho biết, Premier League sẽ giảm từ 20 CLB xuống còn 18 CLB, League Cup và Community Shield bị hủy bỏ, và Premier League sẽ xuống hạng Championship. Theo quy định mới: Chỉ có thể có 2 đội tự động xuống hạng; đội thứ ba sẽ tùy theo thành tích của họ trong vòng loại trực tiếp play-off với các đội đứng thứ 3, 4 và 5 tại hạng dưới Championship.

Ngoài ra, do các vấn đề bóng đá chuyên nghiệp liên quan đến Covid-19; Premier League ngay lập tức cung cấp 250 triệu bảng hỗ trợ cho Football League. Trong tương lai cung cấp 25% hợp đồng truyền hình cho Football League (tăng từ 8% hiện tại).

Đối với các khoản thanh toán chậm; nếu câu lạc bộ Premier League bị xuống hạng tiếp tục nhận các khoản thanh toán tương đối lớn trong vài năm, sẽ bị hủy bỏ.

Thể thức mới

Cuối cùng, quyền bầu chọn của Premier League sẽ thay đổi;  9 đội đã chơi lâu nhất ở các giải đấu lớn sẽ có nhiều phiếu bầu hơn các đội khác.

Nhìn qua thì cung cấp tín dụng khi đến hạn, bảo lãnh là tốt. Thực sự, điều quan trọng là đảm bảo tương lai của cấu trúc bóng đá Anh như chúng ta biết. Tăng số tiền truyền hình thu được vào Football League cũng là một điều tốt; đó là một động thái quay trở lại hình thức phân phối lại tồn tại trước khi Premier League ra đời năm 1992.

Bóng đá Anh bị chia rẽ vì Big Picture

Ngoài ra, bỏ thanh toán trả chậm cũng là một điều tốt. Có rất nhiều nghiên cứu tin cậy; đáng chú ý nhất là nghiên cứu của Rob Wilson, Girish Ramchandani và Dan Plumley; ghi lại những tác động méo mó của họ đối với sự cạnh tranh ở giải Championship.

Vậy phần còn lại của Big Picture? Đó là một đề xuất ấn tượng nhằm tái cấu trúc nền bóng đá Anh như chưa từng xảy ra trong hơn nửa thế kỷ qua. Cấu trúc “League” của bóng đá Anh đã có 92 CLB kể từ năm 1950 và nó đã có League Cup từ năm 1960. Community Shield đã được thi đấu vào mỗi mùa thu kể từ năm 1908.

Đây là những truyền thống, và vậy thì sao? Tại sao lại phải giữ 92 CLB? Thực sự con số 92 có thể là quá nhiều; nhưng nó là một cấu trúc linh hoạt trong một thời gian dài và được duy trì; củng cố cho một lượng lớn hoạt động cộng đồng.

Khó khả thi

Vấn đề là giữa Football League và Premier League đã có sự phân hóa trong những năm qua. Trong khi vào những năm 1960; một đội Championship có doanh thu từ 50-60% của một đội Premier League; thì con số đó bây giờ chỉ còn dưới 20%. Nên nói thêm là cho đến những năm 1980, tất cả các đội đều chia sẻ doanh thu từ tiền vé.

Cụ thể hơn, nghiên cứu của Terry Robinson và Rob Simmons cho thấy rằng; việc chia sẻ doanh thu có tác động đến việc phân bổ tài năng trong toàn giải đấu. Ở đây, 1/4 doanh thu từ truyền hình, yếu tố thực sự đằng sau sự chênh lệch hiện nay; quay trở lại Football League, sẽ là một khởi đầu hữu ích để hướng tới một sự tái cân bằng tốt hơn.

Các thước đo cân bằng cạnh tranh trông giống như chúng đã bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch tài chính ngày càng tăng như đã nói ở trên. Còn theo tỉ lệ tập trung hóa, một thước đo phổ biến của sự thống trị công nghiệp; được áp dụng cho Premier League trong suốt lịch sử của nó (bao gồm cả khi nó là First Division cũ cho đến năm 1992 thì những năm 1950; kỉ nguyên của thị trường lao động bóng đá hạn chế cao (mức lương tối đa được thực thi và các câu lạc bộ giữ giấy tờ đăng kí cho các cầu thủ, mua bán họ như hàng hóa); cũng là kỉ nguyên có mức cân bằng cạnh tranh lớn nhất ở Anh, theo tỉ lệ tập trung hóa.

Tăng quyền lực cho các đội bóng mạnh

Liệu đó có phải là thời điểm tốt hơn không; chúng ta có nên thực sự quay trở lại thời kì mà người chơi được đối xử như hàng hóa không; câu trả lời có lẽ không. Thế nhưng, nếu cấu trúc bóng đá chuyên nghiệp của bóng đá Anh được đánh giá đủ cao; thì chúng ta cần nghĩ đến những cách tốt hơn để cân bằng lại mọi thứ.

Không kém phần quan trọng, người ta lưu ý rằng 80% cầu thủ của đội tuyển Anh mới đánh bại xứ Wales 3-0 gần đây đã trưởng thành ở các giải hạng dưới của Anh. Nhà kinh tế học Roger Noll lập luận rằng; cấu trúc thăng hạng và xuống hạng của nó là cơ cấu tạo ra những cầu thủ tốt hơn.

Premier League đang đẩy nhanh sự tập trung sự giàu có và sức mạnh vào bóng đá đỉnh cao nhưng như đã nói ở trên; đỉnh tháp chỉ cao và bền vững nếu nó có một cái đáy mà ở đây là Football League chắc chắn. Vì thế, đề xuất củng cố hơn nữa vị trí của các đội bóng hàng đầu bằng cách cơ cấu lại quyền bỏ phiếu đối với 9 đội có lẽ chỉ mang lại lợi ích cho số ít so với lợi ích của đa số.

Do vậy, người Anh và nhiều đội bóng chắc hẳn đang hi vọng dự án Big Picture sẽ không thành hiện thực, chẳng gì tất cả cũng là vì sự bền vững lâu dài của bóng đá Anh./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.