Brexit ảnh hưởng thế nào đến bóng đá Anh?

Tất cả các câu lạc bộ tại Anh đều biết rằng việc chuyển nhượng cầu thủ và huấn luyện viên từ nước ngoài sẽ thay đổi mạnh mẽ vào ngày 01/01/2021 sau khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit.

Chính xác là từ ngày 1/1/2021, bóng đá Anh sẽ có nhiều thay đổi. Công dân châu Âu sẽ cần thị thực để làm việc tại Vương quốc Anh. Các tiêu chí để xác định ai đủ điều kiện là chủ đề của các cuộc đàm phán kéo dài giữa Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Premier League và Liên đoàn bóng đá Anh.

Cuối cùng Anh và liên minh Châu Âu sau Brexit, đã đạt được thỏa thuận vào đầu tháng 12; có nghĩa là các câu lạc bộ chỉ có một tháng để tìm hiểu các quy tắc mới và thực hiện đầy đủ chúng.

Trong ngắn hạn

Các quy định mới sẽ có hai hậu quả ngay lập tức: Thứ nhất, các cầu thủ từ Liên minh châu Âu hy vọng chuyển đến Anh sẽ được đối xử giống như các cầu thủ từ khắp nơi trên thế giới. Thứ hai, những người chơi bóng tại châu Âu sẽ không gặp vấn đề gì khi gia nhập Anh; miễn là hồ sơ của họ phải ấn tượng.

Điều này không có nghĩa là tính toán chất lượng sự nghiệp của cầu thủ cho đến nay là không phức tạp. Luật sư sẽ có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, sự công nhận chính thức của cơ quan có thẩm quyền (GBE) do FA cung cấp và cho phép các cầu thủ; huấn luyện viên và nhân viên đủ tiêu chuẩn nộp đơn xin thị thực lao động đã được chấm điểm.

Những điểm này được thưởng tùy theo nơi anh thi đấu trước đó; trong bao lâu và ở cấp độ nào. Đủ điều kiện cho 15 trong số đấy và ở bóng đá nam, anh có mặt.

Brexit ảnh hưởng thế nào bóng đá Anh?

Nếu anh muốn mua Karim Benzema, có đủ khả năng chi trả; và có thể thuyết phục anh ta rằng Vương quốc Anh tốt hơn Madrid, thì sẽ rất dễ dàng. Trên thực tế, một cầu thủ trên 21 tuổi từ một quốc gia được xếp hạng trong Top 50 của FIFA, đã chơi 70% số trận của quốc gia họ trong 24 tháng trước đó sẽ tự động nhận được GBE.

Các đội bóng cần thích nghi

Thế nhưng, khi hạ thấp các nhóm, mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Hy Lạp là một ví dụ. Hy Lạp xếp hạng thứ 53 trên thế giới; có nghĩa là một cầu thủ có thể khoác áo đội tuyển trong hai năm nhưng vẫn chỉ kiếm được 2 điểm cho GBE. Giải vô địch Hy Lạp là giải đấu thuộc nhóm 4. Điều đó có nghĩa là anh nhận được 6 điểm khi được chọn cho một trận đấu trong năm qua và thêm tối đa 6 điểm dựa trên thành tích xuất hiện của anh. Cụ thể thì anh không đủ điều kiện nhận GBE nếu anh không thi đấu ở châu Âu.

Vì vậy, nhìn bề ngoài, các quy định mới dường như đáp ứng các mục tiêu ban đầu của FA và Premier League. FA sẽ nhận ít cầu thủ bình thường nhập khẩu hơn; nhường chỗ cho những tài năng người Anh bị bỏ quên phát triển. Premier League vẫn sẽ có thể mang về những tên tuổi lớn và thực sự; khó có thể tìm thấy nhiều ví dụ về những cầu thủ hàng đầu mà ​​việc chuyển nhượng của họ sẽ bị hủy theo quy định mới.

Với các HLV, tiêu chí đủ điều kiện cho họ đơn giản hơn so với cầu thủ: 24 tháng liên tục hoặc 36 tháng trong 5 năm qua làm việc trong bất kì giải đấu nào từ nhóm 1 đến nhóm 5. Họ cũng cần có giấy phép Uefa Pro và chứng minh tiếng Anh đủ tốt để “mô tả kinh nghiệm và sự kiện; ước mơ, hi vọng & tham vọng và đưa ra lí do và giải thích ngắn gọn cho ý kiến ​​và kế hoạch”.

Về lâu dài

Việc tái cấu trúc bóng đá chắc chắn sẽ tạo ra nhiều vấn đề trong năm tới. Khoảng thời gian diễn ra trong ngày hạn chót chuyển nhượng; sẽ hỗn loạn nếu các câu lạc bộ cố gắng ký hợp đồng với những cầu thủ; mà họ không chắc sẽ nhận được giấy phép. FA cho biết họ có nguồn lực cho thế giới mới; nhưng cũng có khả năng phải chịu rất nhiều căng thẳng trong quá trình cấp giấy phép từ trên xuống của giải đấu.

Nhưng một khi những va chạm đó được thương lượng; và có sự đồng thuận tin tưởng từ toàn làng bóng đá rằng chúng sẽ như vậy, sẽ có những cơ hội mới.

Một hệ quả là giá trị của các cầu thủ Anh sẽ ngày càng tăng. Mọi người đều đồng ý về điều đó và đây chắc chắn là một tin vui cho Football League. Đúng vậy, các CLB lớn sẽ chú trọng hơn nữa vào việc chiêu mộ những tài năng trẻ giỏi nhất (đặc biệt là khi rời EU; đồng nghĩa với việc cấm kí hợp đồng với cầu thủ U18 từ nước ngoài; vốn là một động thái phổ biến với những đội bóng thuộc Big 6). Thế nhưng, các CLB ở giải đấu thấp hơn cũng sẽ có thể mang lại trải nghiệm khoác áo đội 1 cho cầu thủ trẻ và điều này có thể có lợi cho họ.

Khó khăn cho giải Ngoại hạng

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa bóng đá Anh không giành được những cầu thủ người Uruguay hay Brazil. Ví dụ như Luis Suarez, chuyển đến Groningen năm 19 tuổi; để bắt đầu sự nghiệp ở châu Âu. Anh không thể đến Anh vì anh không có kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Sau cùng, mua lại cầu thủ trực tiếp không phải là lựa chọn duy nhất. Quan hệ đối tác với các CLB ở châu Âu giúp mở rộng mạng lưới rộng hơn. Nếu một cầu thủ không thể đủ điều kiện để nhận GBE bây giờ; nhưng có thể ở nhóm 2 như giải vô địch Bỉ, thì việc phát triển ở đó trong khi tích lũy số điểm cần thiết sẽ rất hợp lý.

Điều này có thể đạt được theo cách chính thức; như với City Football Group và mạng lưới CLB toàn cầu của họ, nhưng nó cũng có thể được thực hiện ở cấp độ cá nhân hơn; với các chiến lược nghề nghiệp riêng được phát triển không chính thức giữa các CLB. Mong rằng sự sắp xếp như vậy sẽ trở thành phổ biến nếu không được quảng cáo công khai.

Các quy định mới sẽ làm cho hoạt động như vậy khó khăn hơn. Tuy nhiên, bóng đá là một trong số ít ngành công nghiệp của Anh mà sự gián đoạn mới này; sẽ tương tác với những vấn đề cần khắc phục ngay từ đầu. Một kỉ nguyên mới đang chờ đợi./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.