Chặng đường đầy gian khổ và tự hào của Vovinam Quân đội

Trong 25 năm (12/1995 -12/2020), thời gian tuy không dài nhưng trải qua biết bao thăng trầm, cũng như sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên bộ đội Vovinam đã góp phần xây dựng nên trung tâm thể thao quốc phòng thứ 2 – Quân khu 7.

Những ngày đầu gian khó

Năm 1995, võ thuật được sự quan tâm và đầu tư sâu rộng của các ngành; các cấp và chính quyền địa phương trong cả nước. Trưởng Bộ môn Võ vật Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Quân khu 7; Thượng úy Nguyễn Duy Hùng trao đổi với 2 nhà báo Thiện Tâm và Võ Danh Hải về việc phát triển trong Quân đội bộ môn Vovinam.

TS Võ Danh Hải (thứ 2 từ trái sang) người có nhiều đóng. góp trong việc xây dựng phong trào Vovinam Quân đội
TS Võ Danh Hải (thứ 2 từ trái sang) người có nhiều đóng. góp trong việc xây dựng phong trào Vovinam Quân đội

Từ buổi trao đổi giữa Thượng úy Nguyễn Duy Hùng – Trưởng Bộ môn Võ vật Trung tâm TDTT Quốc phòng II – Quân khu 7 cùng 2 nhà báo Thiện Tâm và Võ Danh Hải về việc phát triển môn Vovinam trong lực lượng Quân đội.

Được sự chấp thuận chủ trương của Giám đốc Nguyễn Trọng Tấn; các huấn luyện viên; vận động viên trên địa bàn quận Phú Nhuận và TP Hồ Chí Minh như: Nguyễn Văn Ký, Trần Văn Để, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng; Võ Danh Hải; Dương Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Quốc Hùng; Phạm Thị Kim Phiên,  Mai Ngô Hoài Quốc đã đến Trung tâm để luyện tập.

Những ngày đầu tiên, cơ sở vật chất của bộ môn Võ vật còn hạn chế; lớp Vovinam thường tập ngoài sân cỏ và chưa được hưởng chế độ bồi dưỡng. Dù vậy, các HLV, VĐV vẫn chuyên cần tập luyện. Thế nên, chỉ với 9 thành viên đầu tiên tham gia ở giải Vovinam vô địch toàn quốc năm 1996; do Đại úy Hồ Châu Tuấn làm Trưởng đoàn; đội tuyển Vovinam Quân đội tạo được niềm khích lệ lớn với thành tích 6 huy chương (2 HCB và 4 HCĐ).

Dấu ấn trưởng thành

Bên cạnh sự chăm lo của Trung tâm, Vovinam Quân đội còn nhận được sự động viên; hỗ trợ của một số võ sư cao cấp trong môn phái như: thầy Nguyễn Văn Chiếu; Nguyễn Văn Sen, Nguyễn Chánh Tứ, Trần Văn Mỹ… hoặc võ sư Nguyễn Hồng Quì ở Hội Việt Võ Đạo TPHCM.

Ba năm sau, tại giải vô địch toàn quốc năm 1999 diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận về sự vươn lên và để lại dấu ấn của đội tuyển Vovinam Quân đội. Dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn Nguyễn Duy Hùng và HLV phụ trách đối kháng Võ Danh Hải; 4 võ sĩ đã đoạt ngôi vô địch toàn quốc ở mảng đối kháng gồm: Trần Văn Để (57kg), Nguyễn Hoàng Sơn Tùng (45kg), Lê Thị Lý (42kg) và Phan Thụy Thùy Dương (48kg).

Thành tích này đã giúp Vovinam Quân Đội lần đầu tiên vượt qua các địa phương có phong trào Vovinam phát triển từ trước đó như: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bến Tre, Vĩnh Long… để vươn lên vị trí thứ II toàn đoàn, chỉ xếp sau đoàn TP.HCM

Từ đầu những năm 2000, được sự quan tâm của Phòng TDTT (Cục Quân huấn – Bộ Quốc phòng) và lãnh đạo Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Quân khu 7, bộ môn Vovinam được tổ chức thêm tuyến trẻ, năng khiếu. Liên tiếp các năm 2000 đến năm 2007, đội tuyển Vovinam Quân đội luôn là giữ vững vị trí hạng nhì toàn đoàn và đem về hàng chục HCV về cho Trung tâm và ngành TDTT Quân đội.

Vững vàng tiến bước

Đặc biệt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IV năm 2002; đội khẳng định được vị trí thứ 2 toàn đoàn; với thành tích 13 huy chương (4 HCV, 3 HCB, 6 HCB). Đến Đại hội TDTT toàn quốc lần 5 năm 2006; một lần nữa đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với 10 huy chương (3 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ). Những tên tuổi nổi bật trong giai đoạn này: Phạm Đoàn Trâm Anh, Nguyễn Hoàng Sơn Tùng; Võ Trần Hoàng Mai; Nguyễn Thị Tuyết Loan; Hầu Thăng Bình; Nguyễn Võ Tiết Hồng Quân; Trần Văn Thời; Bùi Thanh Vỹ; Phan Quốc Cường, Đỗ Thị Bạch Tuyết…

So với các bộ môn võ thuật khác của Trung tâm TDTT Quốc phòng II, Vovinam được thành lập muộn hơn cả. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực rất lớn, các HLV, VĐV phát huy truyền thống thể thao Quân đội, góp phần đưa Vovinam phát triển cả trong nước và quốc tế.

Sau khi Liên đoàn Vovinam Việt Nam ra đời năm 2007 và năm sau (2008) Liên đoàn Vovinam Thế giới được thành lập, Vovinam đã tổ chức giải vô địch thế giới cũng như được đưa vào chương trình thi đấu ở các đại hội quốc tế. Góp mặt trong đội tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới; ASIAN Indoor Games; ASIAN Beach Games; Giải vô địch châu Á; SEA Games… các HLV, VĐV Vovinam Quân đội cũng đóng vai trò nòng cốt, mang về nhiều tấm huy chương quý giá.

Vươn tầm châu lục

Bên cạnh các giải đấu quốc tế; các võ sĩ Vovinam Quân đội còn nhiều lần tham gia vào đoàn Vovinam Việt Nam tham dự Liên hoan Võ thuật truyền thống Thế giới tại thành phố Chungju (Hàn Quốc); được bạn võ các nơi mến mộ với những màn biểu diễn hấp dẫn góp phần giới thiệu và lan tỏa môn võ của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Đóng góp cho sự thành công của Vovinam Quân đội trong giai đoạn 2015 – 2020 là những gương mặt VĐV xuất sắc như: Nguyễn Thị Kim Hoàng; Nguyễn Sơn Ca; Biển Thị Minh Khoa; Đặng Hoàng Khải; Trương Thị Út; Lê Thị Bảo Châu; Lê Trường Vũ, Lương Ái Hiệp, Huỳnh Đức Vinh, Cao Vũ Linh, Huỳnh Xuân Duẩn….

Nhìn lại chặng đường 25 năm, một mốc son để tập thể thầy trò Vovinam Quân đội có dịp nhìn lại và tự hào về chặng đường gian khó đã qua, để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Vovinam màu áo lính đoàn kết vì màu cờ sắc áo./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.