FIFA ra luật mới – Các CLB có quyền từ chối nhả cầu thủ về dự vòng loại World Cup 2022

Nếu các cầu thủ bị buộc phải tuân theo thời gian cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kỳ quốc gia nào; câu lạc bộ chủ nhà sẽ không có nghĩa vụ phải trả tự do cho cầu thủ về tham gia vòng loại World Cup 2022.

Trong hoàn cảnh đáng lo ngại về tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao; khó khăn trong đi lại và các quy định về kiểm soát dịch. FIFA mới đây đã quyết định áp đặt các điều kiện; về việc nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ

Theo cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá thế giới; các cầu thủ không được chịu bất kỳ hạn chế nào về việc đi lại; hoặc bị cô lập ở quốc gia của họ và quốc gia nơi câu lạc bộ đặt trụ sở.

FIFA yêu cầu các cầu thủ được miễn mọi hạn chế đi lại; hoặc kiểm dịch tại quốc gia của họ và quốc gia nơi câu lạc bộ đặt trụ sở.

Cầu thủ không nên bị buộc phải tham gia du đấu nếu họ không cảm thấy an toàn

Nếu bị buộc phải tuân thủ khoảng thời gian cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kỳ quốc gia nào trong số đó; CLB chủ quản sẽ không có nghĩa vụ phải nhả cầu thủ.

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) hồi tháng trước thông báo; vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới và được sự chấp thuận của FIFA.

Dự kiến sẽ có nhiều siêu sao thế giới từ các CLB hàng đầu châu Âu tham gia vào loạt trận đấu này; trong đó đáng chú ý có Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain; những người lần lượt chơi cho đội tuyển Argentina và Brazil.

Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain dự kiến sẽ tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sắp tới.
Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain dự kiến sẽ tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sắp tới.

“FIFA cùng các liên đoàn và hiệp hội thành viên sẽ tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến chính sách đi lại; và cách ly của chính quyền sở tại liên quan đến loạt trận đấu quốc tế sắp tới”; FIFA cho biết.

Hồi tuần trước, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPRO) cho biết; họ có nhiều lo ngại về loạt trận đấu quốc tế; và những cầu thủ không nên bị buộc phải tham gia du đấu nếu họ không cảm thấy an toàn.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 9/10; với 3 trận đấu gồm Paraguay – Peru; Uruguay – Chile; và Argentina – Ecuador. 2 trận đấu còn lại là Colombia – Venezuela và Brazil – Bolivia sẽ diễn ra một ngày sau đó.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 9/10

Theo ESPN, các quốc gia châu Âu cũng đang hợp tác để các trận vòng loại thuộc UEFA có thể được diễn ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các quốc gia châu Âu có miễn trừ cách ly cho các cầu thủ trở về từ loạt trận đấu ở Nam Mỹ hay không.

Hầu như tất cả cầu thủ Nam Mỹ hàng đầu đều đang ở nước ngoài và chủ yếu là châu Âu. Mặc dù vậy vẫn có một đội ngũ lớn các cầu thủ đến Mỹ tham gia giải Major League Soccer (MLS); bao gồm 9 người trong danh sách sơ bộ 30 người của Peru. Paraguay có 6 cầu thủ thi đấu ở MLS trong danh sách ban đầu; bao gồm tiền vệ Kaku của New York Red Bulls.

Những cầu thủ khác có thể bị ảnh hưởng là bộ đôi người Uruguay; gồm Diego Rossi và Brian Rodriguez; cùng thuộc LAFC cũng như cầu thủ tấn công người Argentina, Cristian Pavon của LA Galaxy.

Sẽ khó để các CLB ở giải MLS của Mỹ nhà người cho vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ
Sẽ khó để các CLB ở giải MLS của Mỹ nhà người cho vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ

Theo chủ tịch MLS và phó ủy viên Mark Abbott nói với ký giả Jeff Carlisle của ESPN; các CLB được toàn quyền quyết định nhả bất kỳ cầu thủ nào cho ĐTQG. Được biết, vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ diễn ra trùng thời điểm các đội MLS đang bước vào giai đoạn chốt sổ mùa giải trước khi Playoffs bắt đầu vào tháng 11.

Nguồn: sport5.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.