HLV Bae Ji Won: “bóng đá Việt Nam có 3 mục tiêu lớn cần hoàn thành”

Ông Bae Ji Won (trợ lý của HLV Park Hang Seo ở ASIAD 2018) chia sẻ rằng; con đường đến World Cup của bóng đá Việt Nam còn nhiều thử thách phải vượt qua; mặc dù đã có nhiều sự đột phá mạnh mẽ ở các đấu trường trong nước; và quốc tế.

Ông Bae Ji Won (thứ 3 từ trái sang) làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo tại ASIAD 2018
Ông Bae Ji Won (thứ 3 từ trái sang) làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo tại ASIAD 2018

HLV Bae Ji Won bày tỏ quan điểm

Huấn luyện viên Bae Ji Won có lẽ không còn quá xa lạ đối với nền bóng đá Việt Nam. Ông từng là trợ lý của HLV Park Hang Seo tại Đội tuyển Quốc gia và U23 Việt Nam ở giai đoạn đầu; giúp Việt Nam giành huy chương bạc U23 châu Á; hạng 4 ASIAD và vô địch AFF Cup năm 2018.

Có quyền tự hào về những gì đã đạt được

Vị HLV sinh năm 1963 Bae Ji Won khi chia sẻ về con đường tiến đến giải World Cup của bóng đá Việt Nam; đã bày tỏ suy nghĩ của mình: Việt Nam có quyền tự hào với chức quán quân AFF Cup; đoạt HCB U23 châu Á ở năm 2018. Trong lịch sử, lần đầu tiên mọi cấp độ ĐTQG cùng thi đấu ở các vòng chung kết tầm cỡ châu lục cùng một thời điểm. Kết quả này đã đảm bảo sự thừa nhận của cộng đồng yêu bóng đá trên thế giới.

“Vừa là động lực, vừa là thách thức”

“Tuy nhiên, đấy vừa là động lực, vừa là thách thức để duy trì và tiếp tục cải thiện vị thế. Tôi nghĩ muốn đến World Cup, bóng đá Việt Nam phải gạt bỏ sự thoả mãn. Việc hài lòng với hiện tại đồng nghĩa với dậm chân tại chỗ và sẽ bị các nền bóng đá khác vượt xa trong khi các kiến thức về bóng đá không ngừng thay đổi theo từng năm”.

HLV Bae Ji Won cũng chia sẻ rằng ông từng bàn luận vấn đề này với một quan chức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Sau đó, ông cũng chia sẻ 3 mục tiêu lớn mà bóng đá Việt Nam nên bám vào để hiện thực hoá giấc mơ lớn.

“Tôi từng hỏi một quan chức của VFF về tương lai bóng đá Việt Nam 3 vấn đề. Đầu tiên, tầm nhìn mới của ông là gì? Thứ hai, ông có sẵn sàng thay đổi để bắt kịp sự thay đổi trong đào tạo và hệ thống CLB so với thế giới? Thứ ba, ông có nghĩ rằng mình sẽ chấp nhận làn sóng mới của thế giới bóng đá? Cuối cùng, ông ấy chỉ cười. Dĩ nhiên, tôi hiểu những câu hỏi này có thể mất cả tháng để trả lời”, cựu trợ lý đội tuyển Việt Nam kể.

HLV Bae Ji Won chụp ảnh thân mật cùng các tuyển thủ Việt Nam
HLV Bae Ji Won chụp ảnh thân mật cùng các tuyển thủ Việt Nam

3 mục tiêu lớn bóng đá Việt Nam cần hoàn thiện trước khi tiến đến World Cup

Mục tiêu thứ nhất

Ông Bae nói tiếp: “Tôi cho rằng bóng đá Việt Nam cần hoàn thành 3 mục tiêu lớn này để làm nên con đường đến World Cup. Tôi nhận định phải tạo ra được một nền bóng đá chứa đầy niềm vui. Càng nhiều người ở mọi lứa tuổi hào hứng tham gia chơi bóng ở trường học, trung tâm, học viện, CLB… càng giúp nền bóng đá chọn lọc được nhân tài. Bóng đá trước mắt là môn thể thao để tăng cường sức khoẻ đã.

Tôi có thể lấy ví dụ ở Hàn Quốc mỗi trường học đều có một sân bóng lớn; có thể là sân đất nện hoặc sân cỏ nhưng giúp ích rất lớn cho việc học sinh dễ dàng tiếp cận hoạt động thể thao. Ở Việt Nam chưa có được điều này; ngay cả ở thủ đô Hà Nội.

Một ví dụ khác là việc bóng đá phong trào Việt Nam phát triển sân 7 người; nhưng tôi cho rằng nếu là sân 11 người thì tốt hơn. Bóng đá sân 11 người khác biệt rất lớn từ chiến thuật đến thể lực. Khi cầu thủ nghiệp dư được tiếp cận, kiến thức bóng đá sẽ được lan toả, cải thiện. Tôi luôn nhấn mạnh bóng đá không chỉ là vấn đề thể chất, có kiến thức là một mặt rất quan trọng”.

Mục tiêu thứ hai

Điểm thứ hai mà HLV Bae Ji Won muốn nhắc tới là phải có những cá nhân xuất sắc: “Bóng đá không chỉ có cầu thủ giỏi. Bạn phải có HLV giỏi, HLV thể lực giỏi; bác sĩ về thể thao giỏi, bác sĩ tâm lý giỏi,… Việt Nam còn thiếu rất nhiều”.

Mục tiêu thứ ba

Ở mục tiêu còn lại; ông Bae Ji Won tâm đắc nhất khi cho rằng bóng đá Việt Nam đã hướng tới điều này. Đó là mục tiêu đưa ĐTQG chen chân vào top đầu của bóng đá châu Á.

“Đội tuyển Việt Nam đã chứng minh họ là nhà vô địch Đông Nam Á; nhưng họ cũng muốn được đối mặt với những thách thức khốc liệt hơn ở tầm châu lục và thế giới. Việt Nam vẫn có thể đến World Cup với vị trí hiện tại; nhưng nếu lọt vào top 5 đội dẫn đầu châu Á và duy trì vị trí ấy thì đó đã là một sự kiểm chứng thực lực; sự ổn định và tính bền vững”, vị HLV này chia sẻ.

HLV Bae Ji Won được đánh giá là “cánh tay trái” đắc lực một thời của HLV Park Hang Seo; bên cạnh trợ lý Lee Young Jin. Nhiều người chỉ biết ông là HLV thể lực; nhưng ít người biết rằng ông Bae Ji Won đã nhận được bằng huấn luyện Pro (cao nhất) của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Chính vì vậy; ông hoàn toàn có thể dẫn dắt hẳn một đội bóng.

Đầu năm 2019, HLV Bae Ji Won chia tay bóng đá Việt Nam; chuyển sang Malaysia dẫn dắt CLB Avenir ở giải hạng ba. Đây là đội bóng do người đại diện của HLV Park Hang Seo là Lee Dong Jun; và ông Bae Ji Won thành lập, nhằm giúp các cầu thủ Hàn Quốc có cơ hội chơi bóng; đồng thời tấn công và thị trường Đông Nam Á.

Nguồn: thethao.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.