Koeman và sự ‘nhập nhằng’ của Barcelona

Huấn luyện viên Ronald Koeman từng nói “Barcelona bây giờ đã khác” rất nhiều lần trong những lần “chất vấn” với báo giới. Mỗi khi họ xem Barcelona mùa này; câu nói này còn có ý nghĩa là không những đi tìm sự thông cảm, mà còn vừa giải thích cho những ai quan tâm.

Chúng ta sẽ thấy một Barcelona thua hoặc hòa nhiều hơn thắng ở La Liga đến trước trận làm khách trên sân Valladolid. Đó chính là một Barcelona chỉ đi tiếp ở Champions League với tư cách đội nhì bảng.

Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha Barcelona làm thất vọng về lối chơi trên sân cỏ

Khác hẳn những gì người ta từng biết và ngưỡng mộ; Barcelona trong tay Koeman còn gây thất vọng về lối chơi. CLB Barcelona bây giờ đã gặp nhiều khó khăn về tài chính; gặp những vấn đề trong bộ máy tổ chức. Họ không còn hùng mạnh về mọi mặt như nhiều năm trước. Chính vì thế; họ nên phải “liệu cơm gắp mắm” trong từng trận đấu cụ thể.

Barcelona gây thất vọng về lối chơi trên sân cỏ
Barcelona gây thất vọng về lối chơi trên sân cỏ

Đấy cũng chỉ là một vấn đề quan điểm, đúng sai không phải là điều quan trọng. Tuy nhiên; đây còn chưa tới mức có thể gọi là quan điểm. Đó chỉ là một sự lý giải mang tính xử lý tình huống. Báo giới dùng cách lý giải ấy để chỉ trích Koeman khi Barcelona thất bại. Tờ Marca từng viết về “sự chống lại phong cách Barcelona của Koeman”. Đấy có thể là đề tài để giới phân tích trung lập khen Koeman, dù chỉ ở mức độ yếu ớt khi thành công. Thông thường, khi nhấn mạnh Barcelona bây giờ đã khác; HLV Koeman còn bình luận thêm: Trong bóng đá đỉnh cao, đôi khi người ta cần kết quả cụ thể hơn là vẻ đẹp trong lối chơi.

Chiến thắng với tỉ số 3-0 trên sân Valladolid là một “kết quả cụ thể”?

Chiến thắng 3-0 trên sân Valladolid là một “kết quả cụ thể”? Trước mắt; tạm là như vậy. Thật ra, cái vẻ tạm thời trước mắt của Koeman là ông chắc chắn yên ổn cho đến khi Barcelona bầu cử chủ tịch trong tháng 1/2021. Chủ tịch lâm thời Carles Tusquets ủng hộ Koeman. Thật ra, Tusquets cũng đã nói luôn cái lý thông thường của một chủ tịch lâm thời: “Tôi chẳng bao giờ sa thải ai”.

Chiến thắng 3-0 trên sân Valladolid là một “kết quả cụ thể”?
Chiến thắng 3-0 trên sân Valladolid là một “kết quả cụ thể”?

Sau trận đấu giữa Valladolid và Barca; đội bóng Catalan vươn được đến sự cân bằng về “kết quả cụ thể”. Họ đã có trận thắng thứ 7 ở La Liga; bằng đúng số trận không thắng (tất nhiên, Barcelona luôn được chờ đợi chiến thắng, và mỗi trận “không thắng” đều bị coi là thất bại). Số liệu này trông như biểu tượng về một Barcelona quá mơ hồ trong tay Koeman. “Chỉ còn” nửa chai nước, hay “còn đến” nửa chai nước? Từ kết quả đến lối chơi, Barcelona trong tay Koeman tiếp tục tỏ rõ tình trạng “nhập nhằng”.

Koeman chống đối lại phong cách chơi bóng của Barcelona?

Nói Koeman “chống lại phong cách Barcelona” cũng không hợp lý. Người ta đang nức nở khen tiền vệ 18 tuổi Pedri – “người TBN 18 tuổi đầu tiên trong lịch sử chơi bóng hay như vậy”. Nhưng Pedri đâu phải do La Masia đào tạo! Đã vậy, cũng nên theo ý Koeman: đá sao… để thắng là được. Trên sân đối phương, Barcelona đã thua Cadiz, Atletico, Getafe, hòa Alaves, trong 4 chuyến làm khách gần nhất. Bây giờ thầy trò Koeman thắng đến 3-0 tại Valladolid, thế là ổn rồi? Và, khi đã thắng 3-0, thì lối chơi “trực tiếp” cùng hàng thủ gồm 3 trung vệ (hay 5 hậu vệ) của Koeman lại trở nên đúng đắn – không bị chỉ trích như khi Barcelona hòa Valencia ở vòng trước!

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.