Nga lên kế hoạch đăng cai Euro 2020

Euro 2020 không thể tổ chức theo kế hoạch ban đầu do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp tại khắp Châu Âu. Theo kế hoạch giải đấu sẽ diễn ra ở 12 quốc gia, tuy nhiên VCK Euro 2020 có thể diễn ra tại Nga.

Do Covid-19, UEFA buộc phải hoãn giải euro 2020 tới 12 tháng. Ban đầu, Ban tổ chức giải đấu quyết định hoãn Euro 2020 đến mùa hè năm 2021, và giữ nguyên ý tưởng tổ chức trên 12 thành phố của 12 quốc gia trên toàn Châu Âu. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp trên khắp Châu Âu. UEFA đang cân nhắc việc đăng cai tổ chức sự kiện này tại một quốc gia duy nhất.

Euro 2020 liệu có được tổ chức tại nước Nga?
Euro 2020 liệu có được tổ chức tại nước Nga?

Nga lên kế hoạch đăng cai Euro

UEFA đang xem xét một số phương án nếu ý tưởng tổ chức trên 12 thành phố của 12 quốc gia  một số thành phố xin không đăng cai. Điều đáng nói, lựa chọn đầu tiên của Chủ tịch UEFA Alexander Seferin là Nga. Liên đoàn bóng đá Nga cũng tự nguyện tổ chức Euro 2020 từ 11/6 đến 11/7 theo kế hoạch.

“Chúng tôi luôn lo lắng về tình hình, nhưng chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, EURO 2020 sẽ được tổ chức. Tôi phải nói rằng chúng tôi có thể tổ chức EURO ở 11, 5 hoặc chỉ một quốc gia thay vì 12”, ông Ceferin cho biết trên kênh truyền hình Tây Ban Nha là Vamos.

Sở dĩ UEFA tính đến trường hợp này là nhằm tránh rủi ro do Covid-19. Ngoài ra, điều đó cũng cho phép họ loại bỏ quyền đăng cai từ Azerbaijan, quốc gia đã bị cấm tổ chức các trận đấu của UEFA, mà không gây ra nhiều tranh cãi.

Ông Ceferin muốn EURO 2020 diễn ra ở Nga nhưng rắc rối là Nga ngày 4/11 ghi nhận 19.968 ca nhiễm Covid-19 mới, 389 người chết và đây đều là các mức cao nhất kể từ đầu đại dịch. Tổng cộng Nga đã có hơn 1,69 triệu người mắc Covid-19 và hơn 29,2 nghìn người chết.

Sau cùng thì trong những tháng qua, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục là mối quan tâm rất lớn ở hầu hết các quốc gia, khiến người hâm mộ bóng đá bắt đầu tự hỏi liệu EURO 2020 có bị hoãn lại một lần nữa hay không.

Hoặc sẽ không diễn ra?

Theo kế hoạch, EURO 2020 đáng ra đã diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua; tuy nhiên, sau khi virus corona bùng phát thành đại dịch toàn cầu; UEFA đã buộc phải hoãn giải đấu dự kiến được tổ chức ở 12 thành phố của 12 quốc gia. Khi đó, đây là tình thế bắt buộc vì thể thao thế giới đều rơi vào hoàn cảnh tương tự. Không nói gì bóng đá; người hâm mộ các môn như quần vợt, đua xe Công thức 1, golf… đều không có một giải đấu nào để theo dõi cũng như đặt cược. Và cả châu Âu; thế giới đều tự hỏi liệu thể thao trong tương lai có trở lại sôi động; hấp dẫn như trước.

Về phía UEFA, ông Ceferin vẫn lạc quan về triển vọng EURO 2020 sẽ diễn ra trong năm 2021. Thậm chí, ông không chỉ tin rằng giải đấu chắc chắn được tổ chức mà còn lên kế hoạch đưa người hâm mộ trở lại ​​các sân vận động sau nhiều tháng họ không được đến sân. “Chúng tôi sẽ có khán giả trong các sân vận động,”; Ceferin nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Chúng tôi vẫn còn thời gian để xem xét về khả năng này. Còn hiện tại, chúng tôi đang giữ nguyên định dạng”.

Khỏi cần nói thì đó là một tin tuyệt vời đối với hàng triệu người đang nín thở với hi vọng EURO 2020 sẽ thực sự diễn ra. Ngay cả các trang web nước ngoài dựa vào người hâm mộ thể thao để đặt cược cũng thở phào một chút khi biết rằng; tương lai chắc chắn sẽ sáng sủa hơn sau những tuyên bố của Ceferin.

Người hâm mô chờ đợi Euro diễn ra

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ vẫn đang tự hỏi liệu EURO 2020 sẽ như thế nào khi giải diễn ra. Kể từ khi một số sự kiện thể thao được tổ chức trở lại; hầu hết các quốc gia bóng đá lớn ở châu Âu vẫn phải để các trận đấu diễn ra mà không có khán giả. Vì thế, trong khi Ceferin khẳng định ông không thích thú việc EURO 2021 diễn ra sau những cánh cửa đóng kín thì cho đến nay; Pháp là quốc gia duy nhất cho phép mọi người vào sân vận động cổ vũ.

“Tôi thậm chí không muốn nói về việc không có khán giả; hoặc một số lượng khán giả hạn chế”; Ceferin cho biết hồi tháng 8 vừa qua. “Tôi muốn tiếp tục lạc quan; gửi đi thông điệp tích cực và cá nhân tôi thực sự tin rằng chúng tôi sẽ có khán giả. Nếu điều đó là không thể; chúng ta sẽ nói về nó sau đó. Tôi thì tin rằng, mọi thứ sẽ bình thường trước năm sau; rất lâu trước đó”.

Những lời của Chủ tịch UEFA ít nhiều mang lại sự an ủi cho những người hâm mộ thể thao đang chờ đợi EURO 2020 như những kì EURO trước. Có điều, nhiều người cũng phân vân tự hỏi liệu ông Ceferin có lạc quan quá sớm hay không. Đặc biệt là khi các nước trên thế giới, trong đó có Pháp và Nga; bắt đầu chứng kiến ​​làn sóng thứ hai những ca nhiễm virus corona./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.