Nguồn gốc biệt danh và lịch sử của đội tuyển bóng đá Pháp

Pháp là một đất nước có nền bóng đá phát triển. Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp là đội tuyển đại diện Pháp thi đấu các giải đấu thế giới. Được mệnh danh là một trong những đội tuyển hàng đầu thế giới với hai chiếc cúp vô địch giải đấu World Cup vào năm 1998 và 2018, hai danh hiệu vô địch châu âu vào hai năm 1984 và 2000. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho chúng ta thấy sự mạnh mẽ của một đội tuyển top đầu. Nổi trội với những tài năng trẻ của mình, bóng đá Pháp đã bước lên một tầm cao mới. Làm rạng danh nền bóng đá nước nhà.

Lịch sử hình thành đội tuyển bóng đá Pháp

Chức vô địch World Cup 2018 mới đây có lẽ phải khiến chúng ta nghiêng mình kính nể và nhìn lại lịch sử của đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Đội tuyển bóng đá Pháp là đội tuyển đại diện cho Pháp thi đấu quốc tế. Đây cũng chính là một trong 4 đội tuyển châu âu tham dự kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp được xem là một trong những đội bóng mạnh nhất trong cả lịch sử và hiện tại của làng túc cầu thế giới. Pháp đã có 2 lần vô địch thế giới vào các năm 1998 và 2018. Trong đó nổi bật hơn cả là chức vô địch đầu tiên năm 1998.

Trước khi diễn ra kỳ World Cup năm đó, đội tuyển Pháp đã lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên lúc đó đã xuất hiệu Zinedine Zidane, một huyền thoại bóng đá Pháp. Anh đã góp công rất lớn đưa Pháp lần đầu tiên bước lên đỉnh thế giới. 2 năm sau, cũng với sự dẫn dắt của Zidane, Pháp lập kỷ lục vô địch Euro khi đang là đương kim vô địch thế giới. Từ đó, cái tên Zinedine Zidane trở thành một biểu tượng bóng đá Pháp mãi đến tận ngày nay.

Ngoài 2 lần vô địch World Cup, bóng đá Pháp còn có nhiều thành tích đáng chú ý. Chẳng hạn như 2 chức vô địch Euro. 2 lần vô địch cúp Liên đoàn châu lục. Và 1 chức vô địch môn bóng đá Nam tại Olympic năm 1984.

lịch sử bóng đá Pháp
Lịch sử bóng đá Pháp

Biệt danh đội tuyển bóng đá Pháp là gì?

Đất nước Pháp nổi tiếng bởi tháp Eiffel, những dòng sông mơ mộng và những nụ hôn nồng cháy. Tuy nhiên, những chú gà trống Gô-loa mới thật sự là biểu tượng và là biệt danh đội tuyển bóng đá Pháp.

Nếu những ai đã từng đến nước Pháp, chắc chắn sẽ thấy hình ảnh những chú gà Gô-loa xuất hiện tại rất nhiều tháp canh hay nhà thờ. Đây được xem là biểu tượng của tôn giáo, của đức tin và niềm hy vọng của người dân nơi đây. Và chính những chú gà Gô-loa là đại diện cho nền Cộng Hòa ở quốc gia này.

Những chú gà này luôn gáy đúng giờ. Luôn mang trong mình tính dũng cảm. Nên trên logo bóng đá Pháp luôn có hình ảnh một chú gà trống Gô-loa. Điều này nhắc nhở những chiến binh của họ không được chùn bước trước khó khăn. Ngoài ra, màu sắc đặc trưng của đội là xanh biển nên biệt danh đội tuyển bóng đá Pháp còn là “les Bleus”. Từ này có ý nghĩa tương tự với “The Blue” của câu lạc bộ Chelsea.

Chú gà trống trên đồng phục thi đấu
Chú gà trống trên đồng phục thi đấu

Các giải bóng đá Pháp

Nổi bật nhất trong số đó là giải vô địch Quốc gia Pháp. Hay còn có cái tên quen thuộc là Ligue 1. Theo lịch sử bóng đá Pháp thì Ligue 1 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1932. Khá trễ so với những nền bóng đá hàng đầu châu lục. Trải qua bao nhiêu sự biến động và điều chỉnh, các luật lệ và thể thức thi đấu đã được tiêu chuẩn hóa.

Tuy nhiên, so với những giải vô địch của các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha và Đức thì các đội bóng và cầu thủ ở Pháp có phần thua thiệt. Nếu như 3 quốc gia trên có 4 suất vào thẳng vòng bảng cúp C1 thì Pháp chỉ có 3. Các cầu thủ thi đấu ở Pháp cạnh tranh giải chiếc giày vàng châu âu cũng chỉ được tính 1.5 điểm so với 2 điểm khi ghi 1 bàn thắng.

Nguồn: 1bigaustria.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.