Nhận định của chuyên gia: Quang Hải, Văn Quyết xuất ngoại

Theo chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế cho rằng cầu thủ Văn Quyết, Quang Hải hay các cầu thủ của HAGL chưa thể xuất ngoại thi đấu cho các CLB nước ngoài.

Thưa ông Trịnh Minh Huệ, bóng đá Việt Nam đang không ngừng phát triển để vươn tầm quốc tế; với lứa cầu thủ tài năng. Theo nhận định của ông, những cái tên nào sẽ có cơ hội thi đấu ở nước ngoài?

Quang Hải, Văn Quyết khó xuất ngoại
Quang Hải, Văn Quyết khó xuất ngoại

Quang Hải khó xuất ngoại

Khi Tiến Linh thi đấu không tốt ở Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30; tôi thấy chỉ có Văn Thanh, Văn Hậu và thủ môn Đặng Văn Lâm đủ điều kiện ra nước ngoài thi đấu. Đây là những cầu thủ mà các câu lạc bộ Nhật Bản; Hàn Quốc hay châu Âu có thể dễ dàng theo dõi để mua. Quang Hải thi đấu vất vả ở V League; nhưng người nước ngoài không xem.

Quang Hải cũng kém xa Messi Thái-Chanathip Songkrasin. Hải “con” biết né tránh lách nhưng không có sức mạnh nhanh như Chanathip, đẳng cấp thua xa Messi Thái.

Messi Thái có bản lĩnh sân cỏ vô cùng tốt; cậu ấy không bao giờ biết sợ bất cứ đối thủ nào. Quang Hải chỉ đá hay nếu như đó là một tình huống bóng tốt. Như vậy, Quang Hải chưa đủ trình độ để xuất ngoại.

Vậy còn trường hợp của Văn Quyết thì sao, thưa ông?

Văn Quyết nổi tiếng ở Việt Nam chứ chưa xứng tầm so với các tiền đạo giỏi ở Đông Nam Á chứ chưa nói đến châu Á. Văn Quyết không đủ sức mạnh và quan trọng hơn hết là lối đá của cậu ấy không phù hợp với bóng đá hiện đại.

Văn Quyết là đàn anh ở cả CLB lẫn ĐTQG, đã có thời gian thi đấu lâu và chơi ăn ý với đồng đội nên được tín nhiệm cao. Chứ cầu thủ Việt Nam chưa có ý nghĩ chiến thuật tốt như những nền bóng đá khác.

Ví dụ, như cầu thủ Thái Lan, trong đầu họ luôn luôn nghĩ hướng để thay đổi sao cho phù hợp với sân chơi tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Họ nghiên cứu kỹ nếu được chọn họ sẽ trình bày nguyện vọng với HLV rằng muốn chơi ở vị trí nào.

ôi đã từng nói chuyện với tân HLV HAGL – Kiatisak rất nhiều lần. Kiatisak cho biết bản thân người Thái đã định ra cách nghĩ của họ; chứ không có chuyện tự nhiên có 1 CLB hỏi mua là sướng rồi đi luôn; rồi khi xuất ngoại lại không biết bản thân sang đó làm cái gì, chơi ở đâu.

Xuất ngoại thất bại

Như trường hợp của Công Phượng, Xuân Trường hay Tuấn Anh; họ đi mà không có sự chuẩn bị; không biết đội bóng mới đá ra sao. Tóm lại rằng, cầu thủ của HAGL, tôi thấy không phù hợp để xuất ngoại.

Vậy nên, khi mà cầm một đội bóng thì phải biết dựa vào sức lực của đội hình đang có trong tay. Muốn đá tấn công thì phải ưu tiên chiếm trung tuyến; phải tăng tiền vệ vào và đá phòng ngự cho chắc chắn. Thậm chí là dựa cả vào may rủi để bất ngờ có chiến thắng.

Chuyên gia còn chia sẻ, Công Phượng, Xuân Trường xuất ngoại nhưng không có sự chuẩn bị; không am hiểu về đội bóng đó và nói chung; các cầu thủ HAGL không hợp để xuất ngoại.

Có lẽ vấn đề xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam vẫn còn là một phương án khá xa vời khi các cầu thủ thường không gặt hái được nhiều thành công và phải trở về nước. Tính đến nay, Đặng Văn Lâm là cầu thủ duy nhất có những thành công nhất định khi thi đấu tại Thai League./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.