Tại sao Olympic không môn gofl đồng đội?

Tại Thế vận hội mùa hè, Liên đoàn golf quốc tế (IGF) để các trận đấu đánh golf cá nhân vì đây là thể thức phổ biến trong môn thể thao golf.

Thế vận hội Olympic là cuộc cạnh tranh thể thao lớn nhất giữa các quốc gia. Nhưng golf ở sân chơi này không phải là một hình thức đồng đội quốc tế như Ryder Cup, Presidents Cup nam hay Solheim Cup nữ.

Tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, nội dung golf cá nhân Nam Justin Rose phát bóng ở hố 16 vòng đầu. Đây mới là lần đầu tiên sau 112 năm golf xuất hiện ở Thế vận hội
Tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, nội dung golf cá nhân Nam Justin Rose phát bóng ở hố 16 vòng đầu. Đây mới là lần đầu tiên sau 112 năm golf xuất hiện ở Thế vận hội

 “Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chọn một hình thức phổ biến thay vì một cách tiếp cận sáng tạo nhưng không thực tế. Thế vận hội Olympic quy tụ các tay golf hàng đầu đến từ nhiều quốc gia. Và các trận đấu của các cá nhân đã phân định ai là nhà vô địch major danh giá ”; Peter Dawson, Chủ tịch IGF, giải thích trên trang Insidethegames; chuyên trang về thể thao quốc tế.

Thế vận hội không có nội dung đánh golf đồng đội

Dawson cũng cho biết thêm, Họ cũng không muốn thêm nội dung đồng đội theo kiểu cho có lệ.

Theo kế hoạch hiện tại cho golf ở Tokyo 2021; nội dung nữ khởi tranh từ 29/7 còn nhánh nam đấu từ 4/8. Môn này còn ở diện thể nghiệm tại Thế vận hội mùa Hè. IOC chưa xác định tương lai của nó sau kỳ 2024 ở Paris.

Bên cạnh quan điểm thờ ơ từ IOC; trở ngại lớn khác đối golf đồng đội tại Olympic là cơ quan chủ quản chưa tìm ra cách giải quyết xung đột về lịch đấu giữa Thế vận hội với lịch trình mùa giải của các đấu trường lớn của Mỹ – PGA, LPGA Tour, và châu Âu – European Tour nam, nữ.

Giả sử IGF được IOC duyệt “dự án đồng đội” tương tự môn bơi, điền kinh và thể dục dụng cụ”, họ chưa chắc được sự hậu thuẫn từ các hệ thống chuyên nghiệp ấy.

“Các Tour chỉ có thể tạm ngừng một tuần cho Olympic nên chúng tôi không đủ điều kiện vận động thêm cho nội dung đồng đội”, lãnh đạo kì cựu của IGF phân tích thêm.

Trước khó khăn hiện tại, Dawson vẫn lạc quan về khả năng xem xét lại đề xuất từng bị từ chối hồi đầu những năm 2010 – lấy tổng thành tích các tuyển thủ thành viên để phân định huy chương đồng đội. “Cách làm đơn giản là gộp thành tích cá nhân. Kiểu này đã áp dụng ở nhiều kì Canada Cup, World Golf Championships nên sẽ chẳng có gì lạ. Tôi tin các tổ chức chủ quản sẽ bàn thêm về vấn đề này”, Dawson nêu quan điểm cá nhân.

Golf trở tại Olympic

Hết 2020, Dawson kết thúc 10 năm đứng đầu IGF. Chính ông “đứng mũi chịu sào” trong chiến dịch đưa golf trở lại Rio 2016 ở Brazil sau 112 năm vắng bóng ở Olympic mùa hè. Chức Chủ tịch IGF sẽ do danh thủ Thuỵ Điển Annika Sorenstam đảm nhận từ 1/1/2021.

Kể từ lần golf trở lại Olympic sau 112 năm vắng bóng tại Ryo 2016; các câu hỏi về thể thức thi đấu; khả năng thu hút các ngôi sao hàng đầu; giá trị đối với sự phát triển của golf và khả năng song hành lâu dài; trở thành một phần của trò chơi vẫn luôn được đặt ra. Dù câu trả lời chưa ngã ngũ nhưng golf vẫn sẽ hiện diện trong chương trình của Thế vận hội Tokyo 2021.

Trở lại hơn bốn năm trước, Peter Dawson khi ấy là Chủ tịch Liên đoàn Golf Quốc tế (IGF); đứng đầu tàu trong chiến dịch đưa golf vào môn thi đấu chính thức của Thế vận hội. Hồi đầu tháng 12, nữ golfer Thụy Điển Annika Sorenstam được bầu thay vị trí mà Dawson đã gắn bó hơn một thập kỷ.

Ban lãnh đạo IGF hiện có hai thành viên từ PGA Tour gồm đặc phái viên Jay Monahan; Giám đốc tiếp thị toàn cầu Ty Votaw. Tại IGF; Monahan làm Tổng Giám đốc, còn Votaw là cấp phó của Sorenstam./.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.