UEFA đòi bồi thường 275 triệu bảng nếu Euro 2020 hoãn đến hè 2021

Trong trường hợp Euro 2020 hoãn đến hè sang năm, Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) yêu cầu các Liên đoàn thành viên phải bồi thường số tiền khổng lồ.

Bóng đá châu Âu đang trong cơn khủng hoảng chưa từng có. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; nhiều giải VĐQG như Serie A, La Liga; League 1; Premier League; Bundesliga phải hoãn lại đến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn; các giải đấu nêu trên chưa có ngày dự kiến trở lại.

UEFA đòi các CLB bồi thường 275 triệu bảng nếu Euro 2020 hoãn đến hè 2021
UEFA đòi các CLB bồi thường 275 triệu bảng nếu Euro 2020 hoãn đến hè 2021

Căn nhắc hủy giải đấu

Ban tổ chức các giải đấu đã cân nhắc nhiều phương án; họ có thể hủy mùa giải; kết thúc mùa giải với thứ hạng của đội hiện tại; hoặc tổ chức các trận còn lại vào mùa hè.

Ở giải pháp thứ ba, giải VĐQG sẽ xung đột lợi ích của UEFA, vì mùa hè là thời điểm bắt đầu của EURO 2020. Nếu giải đấu được tổ chức vào mùa hè, đồng nghĩa với việc Euro sẽ phải hoãn lại đến năm 2021.

Theo báo “Daily Mail” (Anh), nếu trường hợp này xảy ra; các Liên đoàn sẽ phải bồi thường cho UEFA. Cơ quan này đã tính toán và xác định rằng 275 triệu bảng là số tiền họ phải được bồi thường từ các CLB và Liên đoàn bóng đá thành viên nếu như hoãn EURO 2020.

Tất nhiên, đây là phương án cực chẳng đã và UEFA chẳng hề mong đợi. Ưu tiên hàng đầu của các giải VĐQG lúc này vẫn là hoàn tất mùa giải đang dang dở thay vì hủy giữa chừng bởi lợi ích của các CLB cũng như ràng buộc hợp đồng với các đơn vị tài trợ và phát sóng. Các CLB hy vọng các giải đấu sẽ được tổ chức bù trong tháng 5 và tháng 6. Phương án để các đội đua vô địch và trụ hạng đá play-off đã được tính đến.
Những đề xuất này đã được đưa ra họp bàn trong nhiều cuộc họp kéo dài trong tuần qua với sự tham gia của đại diện Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA); Hiệp hội các giải VĐQG châu Âu (EL). Dự kiến, phương án cuối cùng sẽ được chốt trong cuộc họp ngày hôm nay. Ngoài EURO 2020, “số phận” của Champions League và Europa League cũng sẽ được định đoạt.

Thời gian, địa điểm và lịch thi đấu

Trước đó UEFA đã công bố thời gian; địa điểm và lịch thi đấu Euro 2020.

Euro 2020 sẽ là giải đấu đặc biệt vì được diễn ra tại 12 thành phố khác nhau ở châu Âu. Theo đó:

+London (Anh) đăng cai vòng bảng, vòng 16 đội, bán kết và chung kết.

+Các thành phố Copenhagen (Đan Mạch), Bucharest (Romania), Amsterdam (Hà Lan), Dublin (CH Ireland), Bilbao (Tây Ban Nha), Budapest (Hungary), Glasgow (Scotland) sẽ đăng cai vòng bảng và các trận đấu ở vòng 16 đội.

Địa điểm đăng cai vòng bảng cụ thể như sau:

Bảng A: Rome (Ý) và Baku (Azerbaijan)*

Bảng B: Saint Petersburg (Nga) và Copenhagen (Đan Mạch).

Bảng C: Amsterdam (Hà Lan) và Bucharest (Romania)*.

Bảng D: London (Anh) và Glasgow (Scotland).

Bảng E: Bilbao (Tây Ban Nha) và Dublin (CH Ireland)*

Bảng F: Munich (Đức) và Budapest (Hungary).

*Chủ nhà nhưng không vượt qua vòng loại.

Euro 2020 khai mạc ngày 11-6 với trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chủ nhà Ý tại Rome. Vòng bảng sẽ kết thúc vào ngày 23-6.

Vòng 16 đội diễn ra từ ngày 26 đến 29-6. Tứ kết diễn ra ngày 2 và 3-7, bán kết diễn ra 6 và 7-7. Chung kết tổ chức ngày 11-7 tại London, Anh./.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.