Vua cờ Magnus Carlse đã bỏ lỡ cơ hội bắt xe của Levon Aronian

Vua cờ Magnus Carlsen bỏ lỡ cơ hội giành chiến thắng trước Levon Aronian trong ván đầu tiên của giải cờ tốc độ trực tuyến Airthings Masters diễn ra vào tối 26/12.

Bỏ lỡ chiến thắng

Khi đó Carlsen vẫn còn hơn 30 giây và được cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Aronian gần như hết thời gian khiến hai cầu thủ chơi nhanh. Sau khi đổi xe, thế trận của hai bên trở về cân bằng. Sau 61 nước đi, hai kỳ thủ chia điểm.

Carlsen đã không phong độ tốt trong bốn trận trong ngày đầu tiên; hòa cả bốn trước Aronian, Wesley So, Teimour Radjabov và Pentala Harikrishna. Nhưng Vua cờ chỉ kém nhóm đầu nửa điểm, do không có kỳ thủ nào thắng hai ván. Năm kỳ thủ dẫn đầu với 2,5 điểm là Hikaru Nakamura, Aronian, Daniil Dubov, Radjabov và So.

Carlsen nằm trong nhóm hai điểm với Alexander Grischuk, Harikrishna và Ian Nepomniachtchi. Maxime Vachier-Lagrave đứng thứ 10 với 1,5 điểm. Anish Giri và David Anton chỉ ghi được một điểm.

Airthings Masters là giải đấu thứ 2 của hệ thống Champions Chess Tour 2020-2021, sau Skilling Open. Giải đấu đầu tiên của Masters of the Champions Tour quy tụ 12 kỳ thủ chơi trực tuyến trên nền tảng Chess24 từ ngày 26/12/2020 đến ngày 3/01/2021.

Aronian, cầm quân đen, vừa đi 42...Rd4. Thế cờ chuyển từ cân bằng sang ưu thế thắng cho Trắng. Carlsen chỉ cần đẩy tốt lên f4 chiếu, để bắt xe đen ở h3. Nhưng, Vua cờ 30 tuổi không nhìn ra nước đẩy tốt, mà lại đổi xe vào d4.
Aronian, cầm quân đen, vừa đi 42…Rd4. Thế cờ chuyển từ cân bằng sang ưu thế thắng cho Trắng. Carlsen chỉ cần đẩy tốt lên f4 chiếu, để bắt xe đen ở h3. Nhưng, Vua cờ 30 tuổi không nhìn ra nước đẩy tốt, mà lại đổi xe vào d4.

Tổng giải thưởng của Airthings Masters là 200.000 USD, trong đó người về nhất nhận 60.000 USD, gấp đôi tiền thưởng của Skilling Open. Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt để kiếm tám suất vào tứ kết. Thời gian thi đấu là 15 phút, thêm 10 giây sau mỗi nước đi.

So quật ngã Carlsen

Tại Skilling Open kết thúc hôm 1/12; So quật ngã Carlsen để về nhất. Trận chung kết diễn ra hai lượt sáng 30/11 và sáng 1/12, giờ Hà Nội. Cũng như các vòng loại trực tiếp trước đó; Carlsen và So đấu bốn ván cờ nhanh mỗi lượt. Nếu hòa sau hai lượt, họ sẽ đấu tie-break.

Siêu giải Skilling Open diễn ra từ 23/11 đến 1/12; ngày thi đấu bắt đầu từ 0h, giờ Hà Nội. Giải quy tụ 16 kỳ thủ, trong đó 15 người thuộc top 30 thế giới. Họ đấu cờ nhanh trực tuyến trên Chess24, mỗi kỳ thủ có 15 phút, thêm 10 giây sau từng nước đi. Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm – được mời dự giải này. Anh cầm hòa Carlsen ở vòng bảng, nhưng không thể vào tứ kết vì kém chỉ số phụ. Quang Liêm đứng thứ 10 trên 16 kỳ thủ.

Skilling Open là giải đầu tiên thuộc hệ thống Champions Chess Tour – với tổng giải thưởng 1,5 triệu USD. Nhà vô địch Skilling Open nhận 30.000 USD.

Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm – được mời dự Skilling Open, nhưng không có suất ở Airthings Masters. Kỳ thủ duy nhất ngoài nhóm cao thủ thế giới dự cả hai chặng là Anton. Ở Skilling Open, Quang Liêm đứng thứ 10, còn Anton đứng thứ 13. Nhưng, nhà vô địch Tây Ban Nha tiếp tục được dự Champions Tour từ suất bình chọn của người hâm mộ.

Kỹ năng hoàn hảo

Kỹ năng chơi cờ của Magnus Carlsen như sự kết hợp hoàn hảo phong cách của những kỳ thủ lớn nhất làng cờ vua thế giới. Đặc biệt khả kết thúc thế cờ tàn biến Carlsen trở thành nhà vô địch tuyệt đối cho đến lúc này. Carlsen sở hữu thể lực và thần kinh “thép” không biết mệt mỏi, giúp anh gần như bất bại trong lúc các đối thủ đã thấm mệt.thống nhất ba danh hiệu cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp mà Carlsen vừa lập được trong năm 2014 là điều những tượng đài như Garry Kasparov, Mikhail Tal, Bobby Fischer, Raul Capablanca, Anatoly Karpov, Viswanathan Anand…. chưa từng làm được.

Đã sở hữu nhiều kỷ lục từ lúc còn rất trẻ nhưng Carlsen chưa có dấu hiệu muốn dừng lại. Nhà vô địch tuyệt đối này đang có hệ số ELO 2881 – cao nhất trong lịch sử làng cờ vua thế giới. Sau khi vượt qua kỷ lục 2850 của Kasparov, anh mong muốn là người đầu tiên chạm ngưỡng ELO 2900./.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.